Hướng dẫn cách lựa chọn loa line array

Ngày đăng: 11-08-2021 19:13:30

Hướng dẫn cách chọn mua loa line array

Loa line array hay còn gọi là loa treo là một từ tiếng Anh được giữ nguyên bản (từ mượn,  nếu dịch ra tiếng Việt là dòng loa mảng) để nói về một sự cải tiến trong việc sắp xếp ví trí các loa với mục đích cho âm thanh phát xa hơn và phục vụ nhiều người nghe hơn. Đơn giản nhất ta có thể hiểu loa array là hệ thống loa có các loa được xếp chồng lên nhau. Việc hiểu kỹ và chọn mua loa line array không phải là điều đơn giản. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn điều đó.

 

loa array
loa array

1, Ưu điểm và yêu cầu của hệ thống loa treo line array.

1.1, Ưu điểm của loa line array.

Con người khiến công nghệ luôn luôn phát triển, sự phát triển thể hiện qua chất lượng và sự tiện lợi của sản phẩm đó. Điều này cũng đúng với loa line array.

 • Chất lượng âm thanh được cái thiện rõ ràng với loa array đặc biệt ở những vị trí cách xa sân khấu. Với những đặc tính vật lý sẵn có về sóng âm trong việc xếp loa, loa line array rất thích hợp với những không gian rộng lớn. Nếu để ý kỹ, ta có thể thấy loa array có độ cong nhất định về phía sau, nó để cho các khán giả ở khu vực gần sân khấu. Việc loa này được treo cao hơn so với loa toàn dài thông thường cũng giúp nó phát âm thanh xa hơn.
 • Sự tinh khiết, tiếng phát ra rất trong và sáng của loa này cũng là một điểm cộng. Chúng bắt buộc phải đi kèm với loa siêu trầm và qua thiết bị phân tần làm nhiệm vụ phát ra dải tần trung vào cao rõ ràng hơn.
 • Loa treo array là sự tiện lợi vô cùng cần thiết. Nếu chỉ có một mình, bạn vẫn có thể ráp một hệ thống âm thanh biểu diễn với loa array. Nó được tách ra những mảng nhỏ để dễ dàng khuôn vác. Cộng thêm một số thiết bị hỗ trợ như tời, khung ráo…bạn có thể tự mình làm những việc không quá nặng nhọc về thể chất.
 • Tính thẩm mỹ là một ưu điểm nữa. Nếu tổ chức một sự kiện lớn gồm nhiều người, để đảm bảo chất lượng âm thanh bạn cần rải loa đều khu vực trình diễn loa. Điều này vô cùng bất tiện, nhưng nếu bạn để hết loa lên sân khấu thì hiệu ứng âm thanh không như kỳ vọng. Loa line array giúp bạn điều này với những thiết kế nhỏ gọn nhưng sức mạnh của nó vô cùng mạnh mẽ.

 Yêu cầu của hệ thống thiết bị loa array.

 • Hệ thống loa đảm bảo đủ công suất cho những buổi trình diễn lớn phục vụ đông người.
 • Chất lượng âm thanh cần đảm bảo khi kết hợp với những thiết bị tốt. Nên dùng bàn mixer kỹ thuật số nếu có điều kiện.
 • Các thiết kế vỏ thùng, cơ khí cần đảm bảo chất lượng thích hợp cho việc di chuyển, rap loa và treo loa.
 • Các thiết bị có độ bền vật lý cao. Độ bền vật lý thể hiện khả năng chịu được thời tiết, khí hậu tại nơi sử dụng và độ bền chất lượng âm thanh vẫn giữ nguyên qua thời gian sử dụng.
 • Các thiết bị âm thanh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng ( CO, CQ). Bạn nên chọn các thiết bị có đủ giấy tờ chứng nhận xuất nhập khẩu cũng như hóa đơn chứng từ. Điều này đảm bảo các chế độ hậu mãi sau bán hàng.
 • Các thiết bị dễ sử dụng. Thường thì các đại lý bán thiết bị âm thanh nhà xưởng chỉ cài đặt một lần, sau đó bạn dùng mãi mãi. Bạn chỉ cần chỉnh âm lượng to nhỏ chứ không cần đụng đến các thiết bị xử lý phức tạp của hệ thống.

2, Hướng dẫn cách chọn mua loa array.

Dựa vào những điều sau, bạn có thể tham khảo trước khi gọi cho một đại lý bán hàng để mua loa line array.

2.1, Chọn mua loa array liền công suất hay loa chưa có công suất.

 • Loa array liền công suất là loa đã tích hợp công suất sẵn trong mỗi chiếc loa. Những chiếc loa này rất thuận tiện trong việc điều chỉnh và bảo vệ loa vì chúng đã có mạch công suất sẵn có với những tính toán khoa học để không làm cháy loa. Các loa được cấp nguồn và tín hiệu thông qua các dây cáp ở giắc cắm neutrick có sẵn. Ưu điểm là thế nhưng giá thành của chúng thường đắt hơn.
 • Loa array chưa có công suất thì chúng ta phải cung cấp thêm amply công suất. Có thể bạn cần mua nhiều tủ rack với  loa dạng này, nó có giá thành rẻ hơn và tiện lợi trong việc nâng cấp dàn âm thanh.

2.2, Việc cần thiết chọn mua loa array siêu trầm và loa kiểm tra sân khấu monitor

 • Khác với hệ thống loa toàn dải, bạn bắt buộc phải chọn thêm loa siêu trầm và loa monitor cho hệ thống của bạn.
 • Loa siêu trầm để tăng thêm dải tần thấp. Có hai loại loa siêu trầm dùng trong hệ thống này. Đó là bạn có thể mua loa siêu trầm được thiết kế để treo lên và loa siêu trầm đặt dưới sàn thông thường. Nó đều thỏa mãn việc bổ sung dải tần thấp.
 • Loa monitor là loa đặt sàn cho ca sĩ và ban nhạc. Nó rất cần thiết cho hệ thống loa line array vì các loa array được treo lên để phục tốt hơn những khán giả ở xa sân khấu.

 Ưu nhược điểm của các dòng loa line array active và line array passive?

- Dòng loa Active được trang bị sẵn trong thùng 1 mạch công suất và dsp sẵn để can thiệp phần mềm cũng như hoạt động của loa.

* Ưu điểm lớn nhất của dòng loa line array active là cơ động dễ đấu nối và vận hành không phải mất quá nhiều thời gian cho việc lắp đặt và đi dây cho hệ thống vì chúng chỉ cần sử dụng đường dây tín hiệu là đủ.

* Nhược điểm của dòng loa line array giá thành sẽ luôn cao hơn so với dòng loa passive. nếu hoạt động ngoài trời với thời tiết mưa gió sẽ rất dễ gây hư hỏng thiết bị >> chi phí sửa chữa cũng như sửa là rất khó. Việc treo loa lên cũng khá vất vả hơn so với dòng loa active vì nó khá nặng do mang trong mình thêm mạch công suất. 

- Dòng loa Passive là dòng loa chỉ mang trong mình hệ thống củ bass trelb và phân tần ( ngoài ra còn có các dòng loa chia way không có phân tần nhưng ít được sử dụng do khâu đấu nối phức tạp và sử dụng nhiều amplifier và dây dợ)

* Ưu điểm của dòng loa passive là áp dụng được nhiều tùy chỉnh phối ghép thiết bị amp của nhiều hãng khác nhau. Việu treo lắp cũng dễ hơn do nó có trọng lượng nhẹ hơn. Giá thành thấp hơn so với dòng active.

* Nhược Điểm bù lại nó phải sử dụng hệ thống công suất và controler riêng để can thiệp mới sử dụng được. ngoài ra hệ thống dây loa đi cho nó cùng nhiều hơn ngoài ra nó cũng đòi hỏi người kỹ sư âm thanh cũng phải am hiểu sâu về đấu nối và setup hệ thống do ko được config sẵn như các dòng loa active.

loa line array

 Cấu tạo của loa Line array là một mảng hệ thống loa có kiểu giống nhau được ghép lại thành một hàng hình dây, có công suất lớn và khi treo lên sẽ tạo thành một góc phủ âm rộng. Loa line array thường có xu hướng sử dụng cho mục đích biểu diễn đông người cần áp lực âm thanh lớn và đi xa. cấu tạo của loa bass và trelb loa cũng khác biệt rất nhiều so với các dòng loa khác.

line array

 Loa bass của loa có độ nhạy cực lớn nên việc chỉ cần sử dụng công suất vừa đủ nó đã mang lại hiệu quả thực sự ấn tương. Góc mở của loa trelb cũng được tính toán cực hẹp góc mở cao khoảng 10 độ nên nó sẽ tạo thành 1 họng kèn có thể phát đi được rất xa.

 

 Để hoạt động được tốt hơn loa line array thường được phối hợp với các hệ thống loa sub treo ( Midlow) và hệ thống loa Subwoobfer ( Siêu trầm) giúp đạt được âm thanh 1 cách tốt nhất và đủ dải nhất.

loa sub treo

Do cấu tải dải tần của loa line array trung bình từ 70Hz trở lên nên việc phối hợp với các loa midlow là thực sự cần thiết cho hệ thống. Tùy vào mục đích sử dụng và số diện tích cần sử dụng và số người sẽ tùy biến gắn thêm bao nhiêu loa để phối hợp với nhau. Để loa line array hoạt động 1 cách hiệu quả và tối ưu nhất thì khoảng cách chiều cao để treo loa cũng khá quan trọng tối thiều là 4m5 và cần ít nhất 3 chiếc loa để phối vào nhau mới tạo ra được góc mở tốt đẻn tai người nghe.

* Ưu điểm:

- Ưu điểm dễ thấy nhất của các loại loa Line Array chính là thiết kế hiện đại, tiện lợi và gọn gàng, làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian sử dụng. Với hệ thống loa này, bạn có thể tiết kiệm tối đa diện tích mà vẫn đáp ứng được yêu cầu sử dụng hệ thống âm thanh. Ngoài ra, bạn có thể treo trên khung hoặc đặt trên các chân đỡ đi kèm tiện lợi, tùy theo sở thích. Các thùng loa được thiết kế nằm ngang thay vì thẳng đứng. Vì vậy, dù số lượng loa nhiều, cột loa vẫn có chiều cao phù hợp.

Loa line array là gì?

- Âm thanh phát ra từ dàn loa Line Array rất to, chắc, khỏe đặc biệt dù ở khoảng cách xa nhưng không bị vỡ tiếng. Loa line array có hiệu quả cao hoàn toàn tối ưu công suất, độ phóng lớn.

-  Có thể phụ vụ một lượng khán giả lớn đến vài nghìn người, sẽ giúp giảm chi phí rất nhiều so với dùng dàn loa thông thường.

- Đối với các sân khấu, hội trường trong nhà, nhờ việc dễ dàng điều chỉnh góc độ của loa, người sử dụng có thể tính toán và khống chế vùng phủ âm thanh của loa. Qua đó, bạn có thể hướng âm thanh tập trung vào khu vực khán giả mà không giảm chất lượng. Đồng thời việc này cũng hạn chế được các âm thanh phản hồi từ tường, trần gây nhiễu âm, dội âm.

2.3, Lựa chọn loa array có củ nam châm vĩnh cửu Ferrite từ cứng: ferit Ba, Sr.. (còn gọi là từ thường) hay loa array có củ nam châm từ đất hiếm NdFeB – Neodymium (Hay còn gọi là củ từ Neo).

 • Loa array từ được sản xuất từ củ từ thường như những loại loa toàn dải thông thường. Chúng chỉ khác về thiết kế vỏ và thiết kế vỏ.
 • Loa array củ từ Neo cho công suất mạnh hơn bởi từ tính mạnh hơn của chất liệu nam châm.
 • Do nam châm đất hiếm NdFeB (Neo) có giá thành đắt hơn nên các loại loa array củ từ Neo cũng có giá thành đắt hơn loa củ tủ thường. Như vậy sự khác biệt chính của hai dòng này là công suất và giá cả.
loa array cột JBL eon one
loa array cột JBL eon one

2.4, Chọn loa array cột.

Loa array cột dạng nhỏ ra đời để đáp ứng nhu cầu phục vụ trong những hội trường nhỏ hơn. Đó cũng là một dạng array. Nó rất thích hợp cho các bar mini, các sân khấu nhỏ và hội trường nhỏ.

Một số dòng loa Array phổ biến tại Việt Nam.

Ở phần này, chúng tôi xin đề cập tới một số thương hiệu sản xuất loa array phổ biến tại Việt Nam.

1. Loa array JBL

JBL là thương hiệu âm thanh phổ biến vào cao cấp nhất thế giới. Các dòng loa JBL chính hãng thường được dùng trong nhưng cơ quan chuyên nghành về  âm thanh như các nhà hát, các sân khấu chuyên nghiệp. Dòng sản phẩm phổ biến của array JBL là Series VRX900.

Loa array chính hãng VRX900 bao gồm các sản phẩm: VRX932LAP , VRX932LA-1 , VRX928LA , VRX918SP , VRX918S, VRX915S, VRX915M

Hệ thống mang đến khả năng xử lý mạnh mẽ, rõ ràng và linh hoạt, loa dòng dòng cong cong cong VRX900-Series có đặc trưng của tất cả các sản phẩm JBL âm thanh tuyệt đẹp, huyền thoại JBL. Được thiết kế để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về hệ thống âm thanh chuyên nghiệp định dạng nhỏ, JBL đã phát triển VRX900-Series cho các công ty cho thuê âm thanh và lắp đặt cố định, cùng với các nhạc sĩ và DJ đang tìm kiếm hiệu suất và tính di động cao nhất. Cung cấp hiệu suất của các mảng dòng cao cấp ở các định dạng 8 và 12 inch nhỏ gọn, bao gồm định dạng 12 inch được hỗ trợ, các giải pháp VRX900-Series có giá cả phải chăng, linh hoạt và cung cấp độ phủ và kết hợp vượt trội.

2.Loa Array RCF

Đây là thương hiệu loa đến từ Italia. Đó cũng là  một trong những dòng loa cao cấp.

 Loa array được sản xuất tại Việt Nam và nhập khẩu Trung Quốc.

 • Các loa được sản xuất ở Việt Nam như Fly, Jps, PBL… phổ biến trong các nhà tổ chức đám cưới, sự kiện bình dân. Ngoài các thương hiệu kể trên, chúng có thể chẳng có thương hiệu hoặc làm nhái những thương hiệu nổi tiếng. Các sản phẩm này có vỏ thùng được sản xuất tại Việt Nam, các linh kiện chính bên trong cũng được nhập từ Trung Quốc.
 • Các thương hiệu loa Trung Quốc: Các thương hiêu như Soundking, JRX, AudioCenter… cũng đang chiếm được niềm tin người tiêu dùng.

 

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo