Hướng dẫn vệ sinh đĩa than (vinyl record) đúng cách

Ngày đăng: 15-08-2021 15:59:15

 

Ai đã từng chơi đĩa than cũng biết chúng rất dễ bám bụi bẩn và dấu vân tay. Làm thế nào để giữ chúng luôn trong trạng thái tốt nhất để đảm bảo chất lượng âm thanh? Trong bài này sẽ giúp bạn vệ sinh đĩa than của mình một cách chuyên nghiệp nhất.

Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh đĩa than

 

Bạn cần chú ý rất nhiều tới dụng cụ để bảo dưỡng đĩa than

Bộ dụng cụ chống tĩnh điện.

Bạn cần một bộ dụng cụ vệ sinh chống tĩnh điện và tập thói quen sử dụng chúng thường xuyên. Bàn chải chống tĩnh điện là không thể thiếu, rất gọn nhẹ và dễ sử dụng bất cứ lúc nào. Thảm lót đĩa than cũng góp phần ngăn bụi bám vào đĩa than. Sau khi sử dụng đĩa than, hãy để chúng vào bao chống tĩnh điện.

Cách sử dụng bàn chải chống tĩnh điện là quét dọc theo hướng của rãnh (xoáy tròn). Khi bạn quét ngang sẽ dễ đẩy bụi bẩn xuống rãnh. Một tấm vải vi sợi giúp vệ sinh đĩa than tốt hơn, hãy sử dụng chúng cùng với bàn chải.

Vệ sinh khô với bàn chải và vãi là cách nhanh, dễ dàng để vệ sinh bản ghi vinyl. Tuy nhiên đôi khi việc này không hiệu quả, cần phải có cách vệ sinh sâu vào từng rãnh của đĩa.

Dung dịch tẩy rửa vệ sinh đĩa than

Sử dụng dung dịch không phù hợp có thể làm hỏng đĩa than của bạn. Các chất tẩy rửa có cồn có thể mang lại hiệu quả nhanh nhưng làm mất lớp phủ bảo vệ đĩa. Chỉ sau vài lần phát, đĩa của bạn sẽ bị hỏng và rất khó nghe.

 

 

Dung dịch vệ sinh chuyên dụng dạng xịt

Những loại dung dịch chuyên dụng cho vệ sinh đĩa vinyl có thể đắt hơn nhưng hiệu quả rất tốt. Hoặc bạn có thể sử dụng các loại máy rửa đĩa than chuyên nghiệp giúp rảnh tay và tiết kiệm thời gian.

Các bước vệ sinh đĩa than

1. Loại bỏ bụi

Đây là bước đầu tiên cho quá trình vệ sinh. Như đã nói ở trên, bạn có thể dùng bàn chải chống tĩnh điện và vải vi sợi để loại bỏ bụi khỏi đĩa. Nhớ là thao tác dọc theo rãnh in, không cắt ngang.

2. Kiểm tra bề mặt đĩa

Sau khi loại bỏ bụi, bạn cần quan tâm tới bề mặt bên dưới của đĩa. Nên ra chỗ đủ ánh sáng để xem xét cẩn thận bề mặt tìm vị trí dấu vân tay, mảng ố, vết bẩn…

3. Làm sạch những chỗ còn bẩn

Đặt đĩa than của bạn trên mặt phẳng, sạch, ổn định, không nhám để tránh cong vênh hoặc làm hỏng đĩa. Sử dụng bình dạng xịt hoặc chấm một chút dung dịch vệ sinh lên vị trí vết bẩn đã xác định. Dùng vải vi sợi chà nhẹ theo vòng tròn để làm sạch vết bẩn. Nhớ kỹ chỉ chà theo vòng tròn đồng tâm tức là dọc theo các rãnh in, không chà ngang rãnh.

 

 

 

Lau đĩa than bằng vải vi sợi mềm

4. Rửa sạch và làm khô đĩa

Để đĩa than khô trong không khí. Cẩn thận không để dung dịch thấm ra ngoài và chạm vào nhãn bên trong. Nếu muốn nhanh hoặc đã cho quá nhiều dung dịch, hãy dùng miếng vải vi sợi khô để vệ sinh đĩa than lần nữa. Đĩa cần khô hoàn toàn trước khi cất lại vào trong túi.

5. Lưu trữ đĩa an toàn

Trong khoảng thời gian chờ đĩa khô để nhét lại vào túi, chúng có thể hút lại bụi trong không khí. Vì vậy, hãy quét nhẹ lần cuối bằng bàn chải chống tĩnh điện và để chúng vào túi khi khô hẳn.

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo