Sự ảnh hưởng của Âm Nhạc đến với CẢM XÚC và Tính chất CÔNG VIỆC

Có thể nói, âm nhạc chính là một sự sáng tạo cực kỳ nhiệm màu của con người, là một hiện tượng có thể thay thế ngôn ngữ, vượt qua tất cả mọi giai cấp, mọi quốc gia, mọi văn hóa. Âm nhạc mạnh mẽ hơn rất nhiều so với những gì được thể hiện, khi có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của mỗi con người. Như nhà triết gia Friedrich Nietzsche đã từng nói :” Không có âm nhạc, sống sẽ chỉ là một sai lầm”, âm nhạc đã trở thành một khía cạnh không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay.

 

Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng âm nhạc có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta, và từ một góc độ nào cũng có thể ảnh hưởng đến từng tính chất công việc. Vậy làm thế nào để tối ưu hiệu quả công việc, trong khi vẫn có thể tận hưởng những bài nhạc tuyệt vời? Thông qua bài chia sẻ mới nhất này, hy vọng người đọc có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một danh sách âm nhạc để có thể thưởng thức khi làm việc.

 NHẠC CÓ TIẾT TẤU NHANH DÀNH CHO CÁC CÔNG VIỆC LẶP ĐI LẶP LẠI:

 

 

Đối với những công việc không cần phải suy nghĩ nhiều, và mọi người đã thuần thục chúng như là nhập dữ liệu, sắp xếp tài liệu… thì những giai điệu, bài hát có tiết tấu nhanh sẽ khiến người nghe có sự hứng khởi cao độ, giúp thúc đẩy năng suất làm việc tốt nhất. Điều này được chứng minh là giúp nâng cao sự tập trung và độ chính xác cho những công việc có tính chất lặp đi lặp lại.

Để có thể có được hiệu quả cao nhất, người nghe nên lựa chọn những bài nhạc không lời hay những bài nhạc mà mình đã quen thuộc để tránh việc mất tập trung cho não bộ.

NHẠC CÓ TIẾT TẤU NHẸ NHÀNG CHO VIỆC TÌM KIẾM Ý TƯỞNG:

 

 

 

Với những công việc liên quan đến việc tìm kiếm ý tưởng, một số vùng trong não bộ cần được kích hoạt để có thể sản sinh ra được nhiều góc nhìn khác nhau, mang lại sự đa dạng cho các ý tưởng. Đây là lúc những bản nhạc có tiết tấu nhẹ nhàng, vui vẻ sẽ tác động tích cực đến hiệu suất làm việc của người nghe.

Hãy lựa chọn những bản nhạc cổ điển giúp tâm trạng trở nên tích cực hơn và có thể đem lại những cảm xúc tốt như hạnh phúc hay phấn khởi. Nhạc cổ điển được chứng minh là có thể giúp gia tăng một số khả năng đặc biệt về trí tuệ như khả năng ngôn ngữ hay tư duy. Bản chất của nhạc cổ điển không làm cho con người trở nên thông minh hơn, mà là tạo ra một môi trường lý tưởng để suy nghĩ và sáng tạo. Nếu không thích nhạc cổ điển, người nghe có thể thay đổi bằng các bản nhạc Rumba, Reggae hay nhạc Acoustic.

TIẾNG ỒN TRẮNG CHO CÔNG VIỆC CẦN SỰ TẬP TRUNG CAO ĐỘ:

 

Tiếng ồn trắng (White Noise) là tập hợp của những dải âm thanh có tần số khác nhau, và được phát ra trong cùng một cường độ. Tiếng ồn trắng xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống đời thường xung quanh chúng ta như tiếng mưa rơi, tiếng sóng vỗ, tiếng lá cây xào xạc, tiếng ve kêu,… Tiếng ồn trắng từ lâu đã được khoa học chứng minh có thể giúp con người tập trung hơn, dễ ngủ hơn và là một trong những phương pháp giúp thư giãn tối ưu. Ngoài ra, những bản nhạc ghi lại tiếng ồn mô phỏng cũng có thể kích thích sự sáng tạo cho não bộ, tăng khả năng xử lý những công việc đòi hỏi tính tập trung và tư duy cao.

Các công việc cần sự tập trung cao độ như phân tích chuyên sâu, phân tích dữ liệu, xây dựng chiến lược… là những công việc mà con người cần hạn chết tối đa các âm thanh gây sao nhãng để có thể tập trung tuyệt đối vào công việc. Những lúc này, tiếng ồn trắng hay những âm thanh từ thiên nhiên có thể đem lại sự thoải mái cho tinh thần, mà vẫn có thể duy trì sự tập trung cần có. Tuy nhiên, hãy điều chỉnh cường độ âm thanh cho phù hợp, vì ở mức độ tiếng ồn cao, não bộ chúng ta sẽ bị suy yếu bởi những tiếng ồn áp đảo não bộ.

NHẠC CÓ GIAI ĐIỆU LẶP LẠI VÀ CHẬM RÃI ĐỂ XẢ STRESS:

 

Nhiều bằng chứng đã chỉ ra rằng những giai điệu có tính lặp đi lặp lại có thể kích thích sự chữa lành của các thương tổn về não bộ, và các bài nhạc có giai điệu chậm rãi sẽ giúp điều hòa sóng não, giúp con người trở nên thư thái và dễ chịu hơn.

Âm nhạc của thể loại cổ điển có thể giúp người nghe thư giãn về cả thể chất lẫn tinh thần, là một “liều thuốc” cực kỳ hữu hiệu giúp xoa dịu tinh thần hiệu quả. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc nghe nhạc cổ điển sẽ giúp hạn chế tỉ lệ kiệt sức ở những công việc cần sự tập trung và áp lực cao. Ngoài ra, nhạc cổ điển cũng có thể điều hòa tim mạch, giảm thiểu các hormone gây stress. Một lựa chọn khác cũng mang tác động tương tự chính là nhạc Jazz. Những giai điệu của Jazz có thể giúp cơ thể trở nên thoải mái trong lúc đang căng thẳng hoặc muốn nghỉ ngơi sau giờ làm việc.

 

                                                                                    Nguồn : Hoàng phúc audio.com

Thẻ:

Chia sẻ:

Bình luận
zalo